Khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm

Nhôm là một kim loại nhẹ có độ dẫn điện, dẫn nhiệt tốt nên việc hàn nhôm thường khó khăn hơn so với hàn thép và thường xảy ra một số khuyết tật với mối hàn nhôm như: nứt mối hàn, lỗ khí hay vỡ liên kết trong mối hàn,…

Để nâng cao chất lượng sản phẩm, chất lượng mối hàn và tay nghề của thợ hàn thi bạn cần tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm. Điều này sẽ giúp uy tín của bạn nâng lên và tránh lãng phí nhân công và vật liệu.

Dưới đây là những lỗi và cách khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm

1. Ngăn ngừa rạn nứt mối hàn

Đối với hàn nhôm có 2 dạng nứt mối hàn là nứt nóng và nứt lạnh

  • Nứt nóng hình thành do sự co ngót của mối hàn khi nguội dần đi. Nguyên nhân có thể do lựa chọn sai kim loại độn mà ở đây là dây hàn nhôm không đúng chủng loại. Để tránh hiện tượng này nhiều thợ hàn sử dụng dây hàn nhôm 4043 thay cho dây hàn nhôm 5356 vì nó có tính dẻo hơn nên bề mặt hàn sẽ mịn và ít nứt hơn.
  • Nứt nguội hay nứt lạnh là khi hydro hòa tan trong kim loại hàn sau đó khuếch tán vào vùng ảnh hưởng nhiệt. Rạn nứt lạnh xảy ra ở nhiệt độ dưới 600 ° F và được coi là một khiếm khuyết rất nghiêm trọng. Để ngăn ngừa nứt lạnh, bạn có thể thử làm nóng trước vật liệu cơ bản để giảm tốc độ làm mát. Bạn cũng có thể sử dụng vật tư hàn có hàm lượng hydro thấp để giảm thiểu hydro được khuếch tán vào mối hàn.

2. Cháy thấu mối hàn

  • Do nhôm là kim loại rất nhạy với nhiệt với nhiệt độ nóng chảy thấp nên việc hàn nhôm rất dễ cháy thấu mối hàn hay vật liệu do để nhiệt quá cao. Do đó bạn cần kiểm soát nhiệt tốt với hàn nhôm, có thể làm nóng những vật liệu nhôm dày trước và nên có nhiệt kế kiểm soát nhiệt độ.
  • Với việc sử dụng máy hàn TIG nhôm bạn nên hàn ở cường độ thấp, còn đối với máy hàn Mig nhôm bạn nên có bộ phận làm mát 
Nguyên nhân & cách khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm thường gặp
Nguyên nhân & cách khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm thường gặp

3. Lỗ khí mối hàn

  • Đây là khuyết tật hàn nhôm cơ bản nhưng cũng là nghiêm trọng nó ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ và chất lượng mối hàn. 1 lỗ khí mối hàn trên 1 con tàu có thể làm cả con tàu đó chìm xuống đáy biển. Vì vậy hãy nhớ làm sạch bề mặt nhôm trước khi hàn.

Xem thêm: Ưu điểm máy hàn nhôm fronius

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục các khuyết tật thường gặp với mối hàn nhôm để có quy trình nhôm chuẩn mang tới những sản phẩm chất lượng.

Kenta Việt Nam tự hào là đối tác hàng đầu của máy hàn nhôm Fronius (Áo) cũng như dây hàn nhôm Safra (Italia)-Những thương hiệu hàng đầu thế giới về hàn nhôm. Hiện tại, các sản phẩm của Fronius, Safra đang được sử dụng trong nhiều nhà máy đóng tàu và sản xuất ô tô tại Việt Nam như: Hồng Hà, Sông Thu, X41, X56, 189, Vinfast,…

Để được tư vấn và báo giá vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam
  • 0221 3933 936
  • Hotline: 0901 536 563
  • info@kentavietnam.com
Tagged , , , , , , , ,

1 thought on “Khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm

  1. […] Xem thêm: Khắc phục khuyết tật mối hàn nhôm […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *