NHỮNG LƯU Ý KHI HÀN NHÔM

Hàn nhôm khó hơn so với hàn thép nên nếu thợ hàn không lưu ý khi hàn nhôm rất có thể ảnh hưởng tới chất lượng mối hàn như cháy thấu, nứt mối hàn, bọt khí trên mối hàn….

Do nhôm có tính dẫn nhiệt tốt và nhiệt độ nóng chảy thấp nên khi hàn Mig và đặc biệt là hàn Tig nhôm đòi hỏi thợ hàn cần có kinh nghiệm cũng như kỹ thuật hàn tốt để hàn đúng kỹ thuật, đúng quy trình đảm bảo chất lượng mối hàn.

Dưới đây là những lưu ý khi hàn nhôm bạn cần nhớ:

1. Luôn làm sạch bề mặt nhôm hàn

 • Trước khi hàn nhôm hay bất cứ kim loại nào bạn cần làm sạch bề mặt hàn để loại bỏ bụi bẩn cũng như các oxit hình thành trên bề mặt dễ dẫn tới xỉ lẫn trong mối hàn hay hiện tượng bọt khí, nứt mối hàn.
 • Để làm sạch bề mặt nhôm khi hàn nên sử dụng bàn chải thép carbon để làm sạch nhôm thay vì bàn chải dây làm bằng thép không gỉ. Đây là một điều cơ bản mà thợ hàn nào cũng cần phải nắm được. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các hóa chất tẩy rửa kim loại không có tính ăn mòn và cần làm khô bề mặt trước khi hàn.
 • Tránh dùng lực quá mạnh làm xước hoặc xù xì bề mặt nhôm

2. Lựa chọn đúng kim loại thêm vào.

 • 80% hàn nhôm sử dụng dây hàn nhôm 5356 hoặc dây hàn nhôm 4043. Do đó bạn phải chọn đúng kim loại thêm vào. (5356 có tính chống ăn mòn và độ cứng cao hơn 4043). Ngoài ra, tùy kích thước mối hàn mà chọn đường kính dây hàn phù hợp (Đa phần tại Việt Nam sử dụng dây hàn 0.8-1.0-1.2mm)

3. Gia nhiệt vật liệu hàn

 • Gia nhiệt vật hàn để tránh nứt mối hàn. Nhiệt độ nung nóng vật hàn không vượt quá 230F. Nên dùng nhiệt kế để chủ động duy trì nhiệt độ, tránh quá nhiệt. Thợ hàn cũng cần nung nóng trước các chi tiết dày khi hàn với chi tiết mỏng.
Những lưu ý khi hàn nhôm

4. Lưu ý về khí bảo vệ khi hàn nhôm

 • Khí Argon, với tác dụng làm sạch và đặc tính thâm nhập tốt, là loại khí được chọn sử dụng phổ biến nhất cho hàn nhôm. Hàn các hợp kim nhôm 5XXX-series, hỗn hợp khí bảo vệ kết hợp argon với heli – tối đa 75% heli – sẽ giảm thiểu sự hình thành oxit magiê.

5. Kỹ thuật đẩy mỏ hàn

 • Với nhôm, hàn với thao tác đẩy mỏ hàn thay vì kéo mỏ để tác dụng làm sạch tốt hơn, giảm thiểu nhiễm bẩn mối hàn và tăng khả năng bảo vệ của khí.
 • Tốc độ di chuyển: Hàn nhôm cần được thực hiện “nóng và nhanh”. Không như thép, tính dẫn nhiệt cao của nhôm đòi hỏi phải đặt điện áp hàn, dòng hàn lớn, và tốc độ di chuyển mỏ hàn cũng lớn hơn. Nếu tốc độ di chuyển mỏ chậm, có thể dẫn tới cháy thấu mối hàn, đặc biệt là khi hàn chi tiết mỏng.

Xem thêm: Quy trình hàn nhôm bằng máy hàn TIG nhôm

Trên là những lưu ý cơ bản khi hàn nhôm bạn cần chú ý. Để hàn nhôm một cách thành thục bạn nên tham gia 1 khóa đào tạo hàn nhôm để nắm được quy trình cũng như kỹ thuật hàn nhôm cơ bản.

Còn nếu bạn muốn tìm đến những sản phẩm hàng đầu về hàn nhôm hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Kenta Việt Nam phân phối dòng máy hàn nhôm Fronius (Áo), dây hàn nhôm Safra (Italia) – Đây là những thương hiệu hàng đầu về hàn nhôm trên Thế giới.

Để được tư vấn và báo giá vui lòng liên hệ: 

 • Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam
 • 0221 3933 936
 • Hotline: 0901 536 563
 • info@kentavietnam.com
Tagged , , , , , ,

1 thought on “NHỮNG LƯU Ý KHI HÀN NHÔM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *