Vật liệu hàn nhôm nào tốt ?

Hàn nhôm là kỹ thuật hàn khó hàng đầu trong các kỹ thuật hàn kim loại. Để có một mối hàn nhôm đẹp và chất lượng, ngoài yếu tố tay nghề của thợ hàn thì chọn vật liệu hàn nhôm nào tốt cũng rất quan trọng. Nếu bạn chọn sai vật liệu hàn nhôm có thể dẫn tới mối hàn kém chất lượng hay gặp các dị tật mối hàn,…

Vật liệu hàn nhôm cũng rất đa dạng, tùy thuộc vào loại nhôm mà lựa chọn loại vật liệu hàn nhôm tương ứng.

Cách chọn vật liệu hàn nhôm đúng

Để hàn nhôm tất nhiên bạn phải sử dụng các loại dây hàn nhôm (dùng cho hàn Mig)  hoặc que hàn nhôm (dùng cho hàn Tig).  80% ứng dụng hàn nhôm hiện nay sử dụng dây hàn nhôm ER4043dây hàn nhôm ER5356 ngoài ra có thể sử dụng dây hàn nhôm 5183 (Có độ sáng hơn so với ER4043 & ER5356). 

Bên cạnh đó còn có các loại vật liệu hàn nhôm như dây hàn nhôm ER4047, ER1070, ER5556, ER5087,…Mỗi loại vật liệu hàn nhôm có thành phần hóa học khác nhau nên thường có ứng dụng khác nhau. Cụ thể như:

  • Dây hàn nhôm 5356 sẽ cung cấp một kết hợp màu gần hơn nhiều sau khi anodizing. Do đó, dây hàn nhôm Dây hàn nhôm 4043 không nên được sử dụng nếu bạn đang xem xét sự phù hợp màu sắc tốt nhất sau quá trình anot hóa sau hàn, vì dây hàn nhôm này thường sẽ chuyển sang màu xám đậm sau quá trình anot hóa.
  • Dây hàn nhôm 5356 có độ chống ăn mòn cao hơn nên thường sử dụng trong các ngành CN đóng tàu thủy hay các công trình ngoài khơi, ven biển còn 4043 thường được sử dụng trong CN xây dựng-kết cấu hay CN sản xuất ô tô.
  • Dây hàn nhôm 4043 thường sẽ cung cấp một đánh giá cao hơn cho khả năng hàn và cung cấp độ nhạy vết nứt thấp hơn một chút. Dây hàn nhôm 4043 nói chung sẽ có xu hướng sản xuất các mối hàn với bề ngoài mỹ phẩm được cải thiện, bề mặt mịn hơn, ít văng hơn và ít vết bẩn hơn. Vì lý do này, đôi khi nó hấp dẫn hơn đối với thợ hàn.
  • Dây hàn nhôm ER4043 có độ dẻo thấp hơn so với ER5356
  • ….

Xem thêm: Hàn nhôm cần những gì ???

Vậy vật liệu hàn nhôm nào tốt nhất ?

Tùy vào đặc điểm của nhôm hàn, yêu cầu kỹ thuật cũng như môi trường mà hàn nhôm dùng dây hàn nhôm nào tương ứng. Trong đó chủ yếu là lựa chọn giữa dây hàn nhôm ER4043 hay dây hàn nhôm ER5356.

Trên thị trường có rất nhiều loại dây hàn nhôm của nhiều hãng khác nhau có xuất xứ từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Malaysia hay Italia…Trong đó dây hàn nhôm Safra (Italia) được đánh giá là loại vật liệu hàn nhôm hàng đầu Thế giới với các tiêu chuẩn EN ISO 544.

Vật liệu hàn nhôm Safra (Italia)
Vật liệu hàn nhôm Safra (Italia)

Dây hàn nhôm Safra hiện đang được sử dụng trong nhiều nhà máy đóng tàu tại Việt Nam như: X46, X51, 189, Hồng Hà, Sông Thu, Damen,…

Để được tư vấn & báo giá chi tiết vui lòng liên hệ: 

  • Công ty TNHH kỹ thuật Kenta Việt Nam
  • 0221 3933 936
  • Hotline: 0901 536 563
  • info@kentavietnam.com
Tagged , , , , , , , ,

1 thought on “Vật liệu hàn nhôm nào tốt ?

  1. […] Xem thêm: Vật liệu hàn nhôm nào tốt ? […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *